Sửa chữa hộp số xe Mercedes

Mercedes là 1 trong những dòng xe hạng sang trên thị trường ô tô hiện nay, việc sử chửa nó cũng trở nên khá khó khăn đối vợi những garage không chuyên, khi không có đủ các trang thiết bị hộ trợ cũng như kinh nghiệm khi gặp phải dòng xe có quá nhiều các chi option như dòng xe này.

Các chi tiết về hệ thống điều khiện điện và cơ khí trên xe Mercedes đều có sự liên kết nhất định với nhau, khiến việc sửa chữa đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Việc sửa chữa hộp số ô tô Mercedes cũng vậy, không chỉ đòi hỏi về kinh nghiệm chuyên sâu trong việc sửa chữa hộp số của các kỹ thuật viên, bên cạnh đó phải có sự hỗ trợ từ các công cụ hỗ trợ tiên tiến như máy chuẩn đoán thông minh.

Dưới đây là những vấn đề thường gặp phải, đối với hộp số Mercedes dành cho ai đang và có ý định sở hữu cho mình 1 chiếc Mercedes cao cấp này. Giúp các bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu thường gặp và tìm cách khắc phục được nó, tránh tình trạng dẫn tới hư hỏng nặng mới “tá hỏa” tìm cách khắc phục và sửa chữa.

Khi hộp số Mercedes bị mất an toàn

Nếu hộp số của bạn có vấn đề trong khi vận hành, hộp số sẽ tự động đưa vào chế độ Limp Mode, tức là xe sẽ tự động hạn chế tốc độ của bạn ở tốc độ an toàn. Cụ thể đèn báo lỗi động cơ phát sáng, xe bị hạn chế tốc độ, số xe tự động chuyển và khóa ở số 2 hoặc 3, giúp bạn có thể đưa xe về nhà hoặc garage sửa chữa gần nhất 1 cách an toàn.

Nếu xe của bạn có gặp phải hiện tượng này hãy cứ an tâm, bởi chiếc xe của bạn vẫn chưa xảy ra vấn đề nghiêm trọng như bạn đang lo lắng. Nếu như hộp số của bạn đang bị khóa ở chế độ Limp Move trong khi bạn đang còn cách nhà hoặc garage quá xa thì bạn có thể thử làm theo các bước sau đây:

Tắt máy và rút chìa khóa ra khỏi ổ, bên cạnh đó không được có thao tác đạp chân ga hay sử dụng các phím chức năng gì trên xe.

Chờ khoảng 20 đến 30s rồi thử khởi động lại xe, nhìn xem xe đã tắt chế độ khóa hộp số Limp Mode chưa. Cách này khá là hiệu quả và là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này.
Nếu như bạn đã có thể chuyển được số 1 cách bình thường, hãy di chuyển 1 cách an toàn tới garaga chuyên sửa chữa hộp số Mercedes gần nhất để được kiểm tra.

Có 1 vài nguyên nhân mà ai có thể ngờ được, khiến tình trạng khó chuyển số hoặc không thể chuyển số là nhớt hộp số xuống mức low hoặc giắc điện hộp số 13 pin connector bị hư hỏng.

5 lý do chính dẫn tới tình trạng hư hỏng hộp số Mercedes

Thiếu nhớt hộp số.

Giắc 13-pin trên hộp số kém tiếp xúc do gỉ sét hoặc do bẩn do quá lâu không được vệ sinh.

Bộ Valve Body hoặc bộ điều khiển bị hư hỏng.

Bị lỗi ở công tắc phanh “brake light switch” khiến không thể chuyển sang số P (số đậu).

Nguyên nhân cuối là modun bị lỗi chuyển số Shifter Module.

Cách nhận biết và phục hồi hộp số Mercedes khi có lỗi

1. Thường xuyên để ý mức dầu hộp số.

Thường xuyên kiểm tra mức dầu của hộp số có thiếu hay không chính là cách dễ nhận biết nhất. Với những xe đã sử dụng được 8-9 năm dẫn tới việc bị rò rỉ nhớt hộp số là việc hiển nhiên.

Nếu bạn thấy dầu hộp số nằm dưới mức low, hãy ngay lập tức đổ thêm dầu vào. Tiếp đến bạn hãy thử kiểm tra tổng thể hộp số xem có hư hỏng hóc gì trong hộp số hay không. Nếu có, hay ngay lập tức tìm cách khắc phục nếu không muốn phí sửa chữa tăng lên.

2. Sử dụng máy chuẩn đoán nhằm đọc và loại bỏ lỗi điều khiển hộp số

Với trường hợp xe bị khóa ở chế độ Limp Mode, cho dù bạn đã khắc phục được tạm thời lỗi này, thì lỗi vẫn lưu trong hộp điều khiển, để có thể xóa triệt để chúng bạn cần phải nhờ tới sự can thiệp của máy chuẩn đoán thông minh. Những lỗi kiểu này sẽ mặc định lưu trong hộp điều khiển động cơ ECU và hộp điều khiển số Transmission Control Unit.

Có 1 trường hợp ít xảy ra dẫn tới hộp số của bạn bị khóa ở chế độ Limp Mode là do bình ác quy báo điện thấp. Nếu bạn tới gara nào có máy chuẩn đoán thì ngay lập tức có thể phát hiện và xóa lỗi này ngay.

3. Kiểm tra thế giắc kết nối 13 – Pin và thay thế chúng.

Giắc hộp số 13 pin có trên hộp số 722.6. Nếu như sử dụng máy chuẩn đoán để quét, sẽ quét được các lỗi liên quan0 với bộ kết nối Valve Bode và các kết nối liên quan khác. Việc kiểm tra giắc cắm 13 pin là 1 việc cực kỳ quan trọng, điều này giúp bạn sớm xác định được các lỗi của bộ Valve Body, tránh tình trạng hỏng nặng dẫn tới phải thay thế mới bộ Valve Body.

4. Thay mới bộ Valve Body

Nếu như bạn đã kiểm tra hết những điều trên mà hộp số vẫn bị khóa ở chế độ Limp Mode thì nguyên nhất rất có thể là bộ Valve Body đang gặp vấn đề. Một điểm chú ý khi lắp ráp bộ Valve Body, trước khi lắp chúng ta phải lập trình programing cho hộp Valve Body. Để làm được điều này, chỉ có những garage chuyên sữa chửa Mercedes và được trang bị máy chuẩn đoán mới có thể làm được.

5. Lỗi toàn bộ hộp số

Trường hợp này rất hy hữu nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Lý do dẫn tới trường hợp này là do bạn không thường bảo dưỡng và vẫn liên tục sử dụng xe trọng tình trạng hư hỏng, dẫn tới xe phá hủy toàn bộ hộp số xe.

5/5 - (11 bình chọn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*